Khám phá những nét độc đáo trong vườn cảnh Nhật Bản

sân vườn, thiết kế sân vườn đẹp, thiết kế vườn đẹp, thiết kế nhà vườn
admin@hoanggia

Khám phá những nét độc đáo trong vườn cảnh Nhật Bản

Vườn cảnh Nhật Bản là trong những nét đẹp đặc trưng mang đậm dấu ấn văn hóa của đất nước mặt trời mọc.

Nhật Bản nằm ở cực Đông của lục địa Châu Á nên Nhật Bản cũng là quốc gia đầu tiên nhìn thấy Mặt trời mọc vào mỗi sớm bình minh. Xứ sở gồm bốn nghìn hòn đảo chạy dài hình cánh cung kéo dài gần bốn nghìn km, trong đó có 4 hòn đảo lớn nhất là Hokkaido, Honshu, Kyushu và Shikoku. Ngoài ra, Nhật Bản còn được biết đến với tên gọi xứ sở hoa anh đào, lý do đơn giản vì loài hoa này trải dài khắp dọc đất nước, những cánh hoa thoắt nở thoắt tan, được người Nhật vô cùng yêu thích. Ngắm cảnh hoa Anh đào nở đã trở thành một nét văn hoá, một phong tục dân gian gắn với nhiều lễ hội mùa xuân ở Nhật Bản.

sân vườn, thiết kế sân vườn đẹp, thiết kế vườn đẹp, thiết kế nhà vườn

Thêm 1 điều đặc biệt nữa khi nhắc đến đất nước này chính là nghệ thuật vườn cảnh Nhật Bản. Vườn và nhà nằm trong một tổng thể thống nhất, không gian kiến trúc nhà ở Nhật Bản đặc trưng bởi tính liên tục và uyển chuyển của các hình, mảng và khối. Nội thất và sân bên ngoài xen lẫn nhau, nhà và vườn xâm nhập vào nhau.

Người Nhật Bản quan tâm tới nét duyên dáng tế nhị bên trong hơn là cái tráng lệ bên ngoài. Vườn cảnh Nhật Bản là kiểu vườn truyền thống mang những đặc trưng riêng, nơi mà thiên nhiên được sắp đặt theo ý đồ nghệ thuật nhằm mang lại nhiều ý nghĩa tượng trưng.

Ngoài ra, vườn Nhật mang đặc trưng nổi bật đó là tập hợp ngăn nắp của các vật thể thiên nhiên thu nhỏ qua bàn tay của con người. Ví dụ một tảng đá trong vườn Nhật có thể được làm như một quả núi, đất được đắp thành những quả đồi, hay những cây được uốn làm cho giống cây cổ thụ… xung quanh một hồ nước nhân tạo có những đảo giả.

sân vườn, thiết kế sân vườn đẹp, thiết kế vườn đẹp, thiết kế nhà vườn

Ở vườn Nhật cũng có những yếu tố mang đậm nét đặc trưng từ tự nhiên như trà thất, cá cảnh, thủy bồn… Vườn Nhật Bản thế hiện tính thiền, các dạng vườn cảnh Nhật Bản đặc trưrng như vườn cảnh hồ, vườn cảnh kết hợp núi với hồ, vườn cảnh dạng khô, vườn dạo, vườn trà thất và vườn sân trong.

Thêm nữa, Trà đạo là một nét văn hoá thể hiện phong tục và lễ nghi tại Nhật Bản. Vườn cảnh cũng gắn liền với nét văn hoá này. Trong vườn cảnh, trà thất vừa để uống trà vừa để thưởng thức cảnh quan trở thành một yếu tố chính trong vườn của các dinh thự của vua chúa và quan lại. Vườn trà có trà thất, tiểu cảnh xung quanh và hồ thường thả cá chép.

Nét đẹp của một khu vườn Nhật Bản được kết hợp từ nhiều yếu tố đặc trưng: đá, nước và cây cảnh.

Nhắc đến sân vườn Nhật là nhắc đến đá, đá hiện diện ở nhiều hình dạng khác nhau như đá giậm bước, tường, thạch đăng, móng cầu, và thuỷ bồn. Đi kèm với đá, nước cũng là một yếu tố không thể thiếu. Nó có ý nghĩa thuẩn khiết, dù ở dạng này hay dạng khác, có thực hay là giả định thì nước vẫn là linh hồn của vườn Nhật Bản. Ngoài ra, không thể không nhắc đến cây cối. Những loại cây xanh lâu năm mang ý nghĩa tốt lành, cây không quá cao, hình dáng đơn giản sẽ luôn được lựa chọn hàng đầu. Các cây lớn được sử dụng trong vườn cảnh Nhật Bản là những cây lá có màu sắc đẹp. Thường là cây Phong, cây Bạch quả lá đỏ, vàng tạo những cảnh đẹp rất ấn tượng. Ngoài ra, Nhật Bản còn có hoa Anh đào – loài hoa đặc trưng cho đất nước này.

Có nhiều phong cách khác nhau tuy nhiên nổi bật phải kể đến như: vườn trà đạo, vườn Thiền, vườn Thần đạo.

Đầu tiên phải kể đến Vườn Thần đạo. Sử dụng chủ yếu cây tự nhiên, các dạng cây to và nhiều đá để thế hiện các dạng đảo, bán đảo lặp đi lặp lại. Công trình kiến trúc của Nhật Bản cũng rất tự nhiên trong vườn Thần đạo. Nguyên lý tạo hình của vườn Thần đạo là sự linh thiêng sẽ được tạo ra khi tất cả mọi thứ đều được tôn quý, trấn trọng và sắp đặt có ngụ ý. Tạo không gian rộng lớn bằng thủ pháp phi tỷ lệ: Sử dụng các cây gỗ to nhưng bên dưới lại sử dụng rêu làm cho cảnh quan thêm bao la rộng lớn.

Không giống như những kiểu vườn khác, vườn Thiền không có sự hiện diện của yếu tố nước, đó đơn giản chỉ là sự sắp xếp của đá, sỏi, thành hình gợi nên cảm giác sông,  biển cả với núi đá, hòn đảo nhô lên trên mặt biển. Kiểu vườn này mới nhìn  có vẻ bình thường, đơn giản nhưng giá trị thực của nó đòi hỏi người ngắm cảnh phải trầm tư, mặc định và thấu hiểu từ từ ý nghĩa sâu xa hàm chứa bên trong những những hình dáng đơn giản kia.

sân vườn, thiết kế sân vườn đẹp, thiết kế vườn đẹp, thiết kế nhà vườn

Vườn Thiền có nguồn gốc từ thế kỉ X. Mẫu cổ nhất còn lại đến nay là Vườn Thiên Tenryuji (Tenryuji) ra đời ở thế kỉ XIV; Mẫu hoàn chỉnh là Vườn Thiền Ryoan – ji ở Kyoto ra đời từ thế ki XV. Vườn Tenryuji không có hoa, cây cỏ, mà toàn rong rêu sỏi đá, màu sắc tối sẫm do nhà danh họa Soami thực hiện. 

Vườn Thiền của tu viện Ryoan – ji tạo dựng từ nửa thế kỷ XV là một loại vườn Thiền thể hiện rõ những đặc điểm của vườn Nhật Bản truyền thống như tiểu đảo, cầu nhỏ… các chi tiết này liên kết một cách tinh tế khiến cho có thể ngắm nhìn cảnh quan từ mọi phía, đồng thời mang ý nghĩa tượng trưng.

Cuối cùng là vườn Trà đạo, vườn Trà đạo được thiết kế cho phù hợp với những nơi có tổ chức nghi lễ thưởng trà. Điều đặc biệt nhất thường thấy ở vườn Trà đạo là thế xếp đá, những viên đá giống như những hòn đảo nổi trên mặt biển và sử dụng sỏi để hình tượng cho mặt biển. Mỗi cảnh sắc trong vườn Trà đạo làm cho người ta có cảm giác tĩnh lặng trong tâm hồn. Những yêu tô mang đậm nét đặc trưmg của vườn trà đạo như: Trà thất, Thạch đăng lung, Thủy bốn, cá cảnh…

Sân vườn Nhật Bản trải qua thời gian đã trở thành nét văn hoá đặc trưng của Nhật Bản được ưa chuộng trên toàn thế giới.

sân vườn, thiết kế sân vườn đẹp, thiết kế vườn đẹp, thiết kế nhà vườn

==> Xem thêm: Thiết kế sân vườn trên cao xu thế sống xanh cho mọi công trình 

Nếu cần hỗ trợ bố trí sân vườn đẹp thì đừng quên liên hệ ngay với Cảnh quan Hoàng Gia để được tư vấn miễn phí.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CẢNH QUAN HOÀNG GIA (ROYAL LANDSCAPE)

Thông tin liên hệ:

  •  VP Hà Nội : C4, TT16 Khu Đô Thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
  • Showroom: Căn 24-10 Nguyệt Quế – Harmony- Khu đô thị Vinhomes Riverside Long Biên
  •  VP Hải Phòng: Số 6 ngõ 280 Nguyễn Văn Linh, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng
  • VP Sơn La: SN 07, ngõ 109/2/08 đường 3-2, phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La
  • VP Quảng Ninh: Số 1, Tổ 3, Khu 7, P.Bãi Cháy, Hạ Long, Quảng Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *