Bể cá cảnh

Bể cá cảnh không chỉ giúp ngôi nhà trở nên gẫn gũi với thiên nhiên, tạo cảm giác thư thái cho chủ nhân mà theo phong thủy, nếu được đặt ở vị trí phù hợp, bể cá còn mang lại tài lộc, vận may cho các thành viên trong gia đình.

Trong xã hội hiện đại, bể cá dần trở thành nội thất không thể thiếu tạo nên điểm nhấn cho căn nhà đặc biệt là trong giới đại gia chịu chơi. Bể cá cảnh ngoài giá trị về mặt thẩm mỹ, nó còn mang lại ý nghĩa về mặt tinh thần cho chủ nhân của căn nhà. Không những giúp tăng thêm sinh khí cho ngôi nhà, những khoảng “thiên nhiên”  độc đáo này còn giúp bạn có cảm giác thư thái, nhẹ nhàng khi ngắm nhìn những chú cá bơi lội. Không gian của bạn sẽ không còn yên ắng, tẻ nhạt mà sinh động hơn, lung linh hơn.

Bể cá cảnh có nước là yếu tố thủy trong phong thủy học. Do đó, nước nói riêng và bể cá cảnh nói chung có tác dụng điều hòa âm dương, tăng cường sinh khí và có thể thúc đẩy khí cát hoặc khí hung của hướng đó. Việc đặt bể cá treo tường đúng hướng, các loại cá phù hợp phong thủy có thể đem lại tài lộc, hạnh phúc hay sức khỏe cho những thành viên trong gia đình.

Một số lưu ý trước khi bố trí bể cá:

Trước khi mua bể nên xem trước hoặc nhờ thầy khoa học phong thủy xem giúp mạng của mình có hợp với bể cá hay không. Thông thường theo nguyên tắc hợp: hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thủy, thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa. Nguyên tắc khắc là mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim và kim khắc mộc.

Vị trí bể cá trong phòng khách

Bể cá nên kê ở hướng Đông hoặc Đông nam của nhà và nên kê trên các màu thuộc mạng của chủ nhà. Trong đó, mệnh Mộc: hướng Bắc, màu xanh lá cây. Mệnh Thổ: hướng Tây Nam, màu xanh dương. Mệnh Kim: hướng Bắc, màu trắng. Mệnh Thủy: hướng Bắc hoặc Đông, màu trắng hoặc xanh lá cây. Mệnh Hỏa không nên mua bể cá.

Theo khoa học phong thủy bể cá trong nhà, vị trí của bể cá quyết định đến tài lộc của gia chủ.


Hình dáng và kích thước của bể cá

Tùy theo không gian của ngôi nhà mang phong cách cổ hay hiện đại, rộng hay hẹp hoặc sự tương quan với tổng thể nội thất để có thể thiết kế những bể cá có hình dáng phù hợp. Theo phong thủy, về góc độ khoa học phong thủy, bể cá hình tròn là tốt nhất. Tuy nhiên trên thị trường, loại bể này không mấy phổ biến do vậy bạn có thể lựa chọn hình dạng bể cá theo vị trí đặt.

Không nên thiết kế bể quá cao hoặc quá thấp để tránh khuất tầm nhìn.

Màu sắc của cá

Cá màu vàng kim hoặc trắng: ngũ hành thuộc kim (kim sinh thủy) có tác động tốt cho thúc đẩy tài vận. Cá màu đen, xanh lam, xám (thuộc thủy) có khả năng thúc đẩy tài vận khá mạnh. Cá màu vàng (thổ) thúc đẩy tài vận yếu. Cá màu xanh dương hoặc lá cây (mộc) áp chế thủy, thúc đẩy tài vận yếu. Cá màu đỏ (hỏa) khắc kim phá tài.

Loại cá nên nuôi

Trong những căn phòng bé nên nuôi những loại cá nhỏ, với căn phòng có diện tích rộng nên nuôi các loại cá lớn.

Một số loại cá mang lại tốt lành theo thuật phong thủy như: Cá chép (crap)-biểu tượng cho sự giàu sang phú quý, cá chép Nhật ( Koi)-là biểu tượng của sự giàu có và thành công, Cá rồng (Arowana)-tượng trưng cho may mắn, hạnh phúc và phú quý, cá La Hán- tựa như các vị La Hán.

Một số loại bể thường gặp

-Bể thủy sinh: Sự khéo léo trong sắp xếp, bố trí các loại cây thủy sinh và những viên đá tạo nên bức tranh hoàn thiện cho bể cá

-Bể cá rồng: Cá rồng được chọn làm biển nhấn quan trọng nhất cho một bể cá. Bể cá rồng không chứa các loại cây thủy sinh.

-Bể treo tường: Loại bể này có tác dụng tiết kiệm diện tích cho không gian hoặc tùy theo sở thích của gia chủ.

Một số vị trí không nên đặt bể cá:

  • Bể cá tuyệt đối không được bài trí sau lưng sofa
  • Không nên đặt bể cá và bếp nấu ăn trên một đường thẳng.
  • Bể cá không được đặt cạnh thần tài
  • Số lượng nuôi cá nên phù hợp với ngũ hành của nhà.

Chơi cá không đơn giản chỉ là sở thích, là niềm đam mê mà hơn hết nó là thứ nghệ thuật đem lại sự thư giãn, thoải mái và ẩn chất nhiều giá trị nhân văn sâu sắc của thế giới tâm linh. Chính vì vậy, xây dựng bể cá cảnh đang trở thành xu hướng trong thiết kế nội thất của ngôi nhà vừa có mục đích giải trí vừa tạo may máy và thành công.

© 2015 Sân vườn| Bể cá cảnh|Thiết kế sân vườn, bể cá cảnh đẹp. Thiết kế Website bởi VietMoz.